Thai Lan co nhung cho nao di shopping
Thoát

Tour nước ngoài

Tôi chuẩn bị đi Thái Lan, có lời khuyên gì cho việc mua sắm?

Hầu hết các cửa hàng và siêu thị ở Thái Lan chỉ mở cửa từ khoảng 10 – 10 giờ 30 phút sáng (một số ít mở cửa từ 9 giờ 30 phút). Dù ở đâu cũng có niêm yết giá, nhưng bạn nên trả giá. Bạn có thể đạt được mức giá để mua thấp hơn từ 10 – 40% so với giá chào ban đầu. Người Thái đánh giá cao tác phong lịch sự và khiếu hài hước. Với sự kiên nhẫn và một nụ cười cởi mở, bạn có thể mua được hàng giá rẻ.

Bangkok ở đâu cũng có trung tâm  mua sắm. Bạn có thể ghé thăm các trung tâm mua sắm lớn như Siam Paragon, Robison, Central World Plaza. Nếu bạn muốn mua săm đồ thủ công mỹ nghệ hoặc các mặt hàng truyền thống của Thái Lan thì bạn có thể đến các khu chợ như Chatuchak hoặc Suan Lum Night Bazaar.


Siam Paragon - niềm tự hào Bangkok - là khu mua sắm có diện tích lớn nhất (80.000 m2), gian hàng shopping to nhất (2.000 m2) và là "tổ hợp cinema" vĩ đại nhất (16 màn hình).

Siam Paragon nằm trên phố Sukhumvit tại quảng trường Siam BTS Skytrain, gần trung tâm Siam và các gian hàng mua sắm Siam Discuvery. Khu mua sắm này hội tụ vô số các thương hiệu cao cấp nhất như Giorgio Armani, Emporio Armani, Chanel, Dolce & Gabbana, Chloé, Bottega Veneta, Jimmy Choo, Bulgari, Hermès, Escada, Gucci, Salvatore Ferragamo và Versace...

Điều đặc biệt, Siam Paragon không phải là nơi chỉ dành cho tầng lớp thượng lưu, bởi cạnh những mặt hàng thượng hạng có những danh mục hàng hóa phù hợp với túi tiền và thị hiếu khác nhau.

Các gia đình lại thích đưa con em đến tham quan khu Siam Ocean World, khu công viên cá cảnh khổng lồ rộng 10.000 m2. Trong một cuộc phỏng vấn, CEO của Siam Paragon Development Co, ông Kriengsak Tantiphipop nói: "Chúng tôi không chỉ bán hàng hóa, mà chúng tôi còn sẻ chia sở thích và hy vọng".

Siam Paragon có một tầng hầm "ngân hàng thực phẩm" và khoảng 5 tầng shopping. Tầng trệt là khu Gourmet Market. Có thể nói Gourmet Market ở Siam Paragon là siêu thị lớn nhất ở Thái Lan. Cái ấn tượng nhất của Siam Paragon đối với du khách chính là thế giới sách ở tầng 3. Hầu hết mọi người đều cảm nhận nơi đây hội tụ nhiều tiêu đề và nhiều sách hơn tất cả các hiệu sách Asia Books của Thái Lan cộng lại.

Không chỉ vậy, ngôn ngữ sách ở đây cũng rất phong phú, bên cạnh những cuốn sách chủ yếu bằng tiếng Thái, Nhật và Anh, còn có những gian hàng dành cho các cuốn sách bằng tiếng Trung Quốc, Pháp và Đức... Siêu thị sách cũng có cả một quầy cà phê để mọi người yêu sách vừa đọc vừa nhấm nháp cà phê.

Khách hàng quốc tế chiếm 40% tổng số khách đến mua sắm tại Siam Paragon, chủ yếu là khách Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc và Hong Kong. Thông thường, mỗi du khách đến đây sẽ tiêu hết khoảng 77 USD, tất nhiên con số này sẽ lên xuống tùy theo số lượng hàng hóa mỗi người đã mua.

Người bán hàng ở Thái Lan đều nói tiếng Anh khá tốt. Không khí mua bán ở đây cởi mở, không có tình trạng nài ép, lôi kéo, tranh giành khách. Bạn cứ thoải mái trả giá và chọn lựa cho đến khi ưng ý. 

Muốn mua hàng, bạn nên đi một vòng các cửa hàng xung quanh để so sánh giá cả - đặc biệt, khi mua đá quý và đồ trang sức. Mua hàng nên lấy biên lai và kiểm tra kỹ trước khi rời cửa hàng. Những cửa hàng có uy tín sẽ viết thỏa thuận đồng ý hoàn lại nguyên tiền cho bất cứ mặt hàng nào được trả trong vòng 90 ngày. Nếu nơi nào từ chối việc này thì bạn nên mua hàng ở nơi khác. Mua sắm trên 3.000 Baht, du khách sẽ được các cửa hàng làm cho thẻ mua hàng VIP - được giảm 5% trên mỗi hóa đơn mua hàng trong thời gian 2 năm.

 Du khách đến Thái Lan có thể được hoàn thuế giá trị gia tăng VAT tại các sân bay quốc tế ở Bangkok, Chiang Mai, Hat Yai và Phuket khi mua hàng trị giá tối thiểu 5.000 Baht trong một ngày (tổng số tiền có thể gộp từ nhiều hóa đơn trong ngày). Du khách nên đề nghị cửa hàng xuất mẫu hoàn thế VAT khi mua hàng. Nếu ở cửa hàng tổng hợp, khách cần lấy biên nhận đến quầy VAT để hoàn thuế. Biên nhận phải được tính giảm thuế trong ngày mua hàng. Khi rời Thái Lan, du khách cần phải đóng mộc mẫu hoàn thuế tại điểm kiểm tra VAT của hải quan trước khi lên máy bay. Hàng hóa đã kê khai hoàn thuế VAT nhân viên hải quan xem trước khi nhận mộc mẫu hoàn thuế. Khi đi qua điểm kiểm tra hộ chiếu, du khách sẽ được các viên chức hải quan Thái Lan xử lý mẫu và hoàn tiền thuế VAT.

Bài viết cùng danh mục